Tiêu Chuẩn Bao Bì Thực Phẩm Mới Nhất

Bạn đang có nhu cầu thiết kế và in ấn bao bì để chứa đựng mặt hàng thực phẩm của công ty. Nhưng bạn chưa biết rõ tiêu chuẩn bao bì thực phẩm hiện nay được quy định như thế nào? Vậy xem ngay bài viết sau đây để có đáp án cho riêng mình nhé.

Tất cả các sản phẩm, hàng hóa hiện nay đều được bao bởi một lớp bao bì, chúng tiếp xúc trực tiếp và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm. Do đó, việc lựa chọn bao bì đạt chuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không độc hại là điều cực kỳ quan trọng và được nhiều chủ doanh nghiệp cực kỳ quan tâm.

Mặc dù trên thị trường có rất nhiều lại bao bì sản phẩm với chất liệu khác nhau nhưng có không ít bạn chưa nắm được các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm gồm những gì? Có quy định cụ thể về an toàn thực phẩm ra sao không? Cùng In Bao Bì Quốc Minh tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Các loại bao bì thực phẩm phổ biến hiện nay

Dựa vào nhu cầu và đặc tính của từng sản phẩm, hàng hóa mà phân chia bao bì thành những loại sau đây:

Một số loại bao bì thực phẩm hiện nay
Một số loại bao bì thực phẩm hiện nay
  • Bao bì phân theo loại thực phẩm như bánh, nước có ga, kẹo mềm, ngũ cốc, rượu bia…
  • Bao bì phân theo chất liệu như thủy thính, nhựa dẻo, bìa cứng, thép, giấy…
  • Bao bì phân theo tính năng hay kỹ thuật như bao bì chịu được áp lực, bao bì cứng, bao bì chịu được nhiệt độ đông lạnh, bao bì vô trùng…

Công dụng của bao bì thực phẩm

Trên thực tế, khi một loại bao bì đáp ứng được tiêu chuẩn bao bì thực phẩm thì chắc chắn chức năng của bao bì sẽ phát huy tốt nhất, tóm gọn như:

  • Thuận lợi cho việc vận chuyển – bốc dỡ – lưu kho: Bao bì ngoài chứa sản phẩm bên trong có thiết kế chắc chắn, hình dáng thích hợp với từng loại thực phẩm khác nhau và chứa được một lượng thực phẩm nhất định. Vì thế, nó giúp công đoạn đóng gói, vận chuyển hàng hóa được dễ dàng, đảm bảo an toàn hơn.
  • Đảm bảo chất lượng cũng như số lượng của sản phẩm: Khi đóng thực phẩm vào bao bì, không những bạn giúp sản phẩm của bạn có chất lượng tốt, nguyên vẹn từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nó còn giúp bạn dễ dàng bảo quản và lưu trữ trong thời gian dài mà không lo sản phẩm bị biến chất.
  • Cung cấp thông tin sản phẩm đến người dùng: Tất cả các bao bì sản phẩm đều được in các thông tin chi tiết về sản phẩm như ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, hướng dẫn sử dụng, địa chỉ nhà sản xuất… để người dùng có thể nắm bắt thông tin cần thiết khi mua sắm. 
  • Một công cụ marketing với chi phí thấp: Khi bao bì của công ty bạn có thiết kế bắt mắt sẽ thu hút lượng lớn khách hàng chú ý và kích thích người dùng mua hàng của hãng bạn thay vì các hãng khác. Hơn thế nữa, nó cũng cho hiệu quả đáng kinh ngạc khi khi quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến người dùng.
Công dụng của bao bì thực phẩm
Công dụng của bao bì thực phẩm

Một số tiêu chuẩn bao bì thực phẩm

Bởi bao bì đóng vai trò quyết định đến chất lượng của sản phẩm bên trong, nên tiêu chuẩn bao bì thực phẩm được quy định cực kỳ khắt khe, cụ thể như:

Chất liệu sản xuất bao bì

Chất liệu được sản xuất bao bì thực phẩm phải tuân theo các yêu cầu về hàm lượng kim loại nặng trong thành phần. Bên cạnh đó, những thiết bị, máy móc sản xuất bao bì cũng phải tuân theo những quy định này.Ngoài ra, khi đã sản xuất bao bì theo đúng quy định về chất liệu, thì tiếp tục kiểm tra về giới hạn an toàn của bao bì, nếu vượt quá tiêu chuẩn này, thì mới chuyển sang các giai đoạn tiếp theo.

Phẩm màu sử dụng để in ấn trên bao bì

Phẩm màu cũng quyết định đến an toàn bao bì thực phẩm, hầu hết các loại màu thực phẩm hay mực in được sử dụng để in ấn lên bề mặt bao bì phải tuyệt đối an toàn, không gây nhiễm độc với thực phẩm chứa bên trong, tuyệt đối an toàn. Trong trường hợp loại mực in đã được kiểm duyệt và cho phép của cơ quan chức năng thì có thể sử dụng thoải mái.

Mặt khác, những loại bao bì thực phẩm có khả năng hâm nóng ở nhiệt độ cao thì loại mực in cần dùng sẽ có những yêu cầu khắt khe hơn về mức độ an toàn, bởi khi nhiệt độ cao có thể làm các chất có hại trong bao bì, mực in phân hủy và thấm vào thực phẩm.

Tiêu chuẩn bao bì thực phẩm khi lựa chọn
Tiêu chuẩn bao bì thực phẩm khi lựa chọn

>>> XEM THÊM: Quy Trình Sản Xuất túi Zipper Chuẩn từ A đến Z

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm thêm được các tiêu chuẩn bao bì thực phẩm để đưa ra lựa chọn loại bao bì chính xác nhất. Nếu bạn còn thắc mắc về bao bì sản phẩm hoặc cần thiết kế – in bao bì thực phẩm với giá rẻ, chất lượng hàng đầu TPHCM. Hãy gọi ngay đến số hotline của In Bao Bì Quốc Minh để nhận hỗ trợ trực tiếp và được giải đáp nhanh chóng.

Nguồn: In Bao Bì Quốc Minh

Rate this post

0931.313.455

Chat ngay voi in bao bi quoc minh